บล็อกนี้จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนความรู้

วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555


Green on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง “สวนครัวบนตึก ระฟ้า”



บนดาดฟ้าของตึกจำนวนมากในสหรัฐอเมริกายามนี้ ได้กลายมาเป็น “ครัวครัว” ขนาดย่อมที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับภัตตาคารชื่อดังหลายแห่ง สมาคมร้านอาหาร ต่างพูดกันว่า “สวนครัว”กลายเป็นเทรน์ที่มาแรงในแวดวงร้านอาหารหลังจากบรรดาเชฟหันมาปลูกพืชผักสวนครัว ที่ใช้การทำอาหารกันเองมากขึ้นGreen on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า 17roof600.1 550x317เหตุเพราะการปลูกผักเองช่วยลดต้นทุนร้านลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งยังสามารถควบคุมคุณภาพได้ รวมถึงตอบสนองในการมองหาผลผลิตที่ปลูกในท้องถิ่น ทำให้ร้านอาหารส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะทำสวนครัวของตัวเองกันมากขึ้น เพราะเมนูมักจะประยุกต์ ใช้กับวัตถุดิบในแต่ละฤดูกาล และหลายครั้งที่สวนครัวไม่ได้เป็นแค่อาหารปาก แต่ยังรวมถึงเป็น “อาหารใจ” ทีส่งผลให้หลายคนเลือกที่จะเป็นลูกค้าประจำของร้านนั้นๆมากขึ้น เพราะคาดว่าจะได้ลิ้มรสเมนูพืชผักสดใหม่จาการสร้างสรรค์ของพ่อครัวGreen on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า 11 550x176Green on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า Hospitality Interior Design 230 Fifth Restaurant Rooftop Outdoor Garden East Section NY 550x336ร้านอาหารส่วนใหญ่เริ่มสวนครัวขนาดเล็กๆที่ปลูกพืชทั่วไป เช่น ผักกากหอม มะเขือเทศ พริกไทย และสมุนไพรต่างๆ ซึ่งมีแค่เพียงไม่กี่ร้านที่ปลูกทุกอย่างตามที่ต้องการ เนื่องจากสภาพอากาศจำกัดการเพาะปลูก และสวนขนาดใหญ่ก็กินทั้งพื้นที่อาคารและเวลาของพนักงานGreen on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า US NY Surrey Rooftop 550x328การปลูกผักบนตึกระฟ้าที่เกาะแมนฮัตตัน นอกจากจะเป็นกลยุทธ์ที่ดึงดูดความสนใจจากทุกคน ยังช่วยลดปริมาณก๊าชเรือนกระจก เพราะไม่ต้องใช้บริการรถขนส่งผัก และข้อดีอีกประการหนึ่งของการปลูกผักไว้ใช้เองในร้านก็คือ ผักเหล่านี้ไม่ผ่านกระบวนการรักษาความสดด้วยการแช่เย็น จึงทำให้รสชาตออาหารดีขึ้น และมีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นGreen on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า 2 550x242Green on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า Rooftop Garden Design 01 500x390 448x350เนื่องจากพื้นที่ดาดฟ้าบนอาคารมีจำกัด และผักแต่ละชนิดก็ใช้เวลาในการเจริญเติบโตแตกต่างกัน จึงไม่สามารถปลูกผักได้ครบทุกชนิด หลายร้านจึงเลือกที่จะคิดเมนูให้เข้ากับผลผลิตที่มีในแต่ละช่วง ตามฤดูกาล เช่น การปลูกผักกาดหอมและต้นกุยช่ายในฤดูใบไม้ร่วง หรือปลูกมะเขือเทศและสตรอว์เบอร์รี่ในฤดูร้อน แต่อย่างไรก็ตามลูกค้าไม่สามารถสั่งอาหารที่ทำจากมันฝรั่งและข้าวโพดได้ เพราะมันเป็นพืชที่ไม่สามารถปลูกได้บนดาดฟ้าของตึกGreen on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า 6 550x175ร้านอาหารเหล่านี้มักจะพบปัญหาประเภทลูกค้าอยากจะขอขึ้นไปชมสวนครัวบนดาดฟ้า แต่ด้วยขัอจำกัดของสถานที่ซึ่งเป็นอาคารที่พักอาศัย ลูกค้าส่วนใหญ่จึงได้ชมเฉพาะช่วงเวลากลางวันของวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น สำหรับหลายคนที่ได้มีโอกาสชมก็มักจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่อยากลงจากดาดฟ้า” เพราะรู้สึกได้ถึงความสดชื่น และผ่อนคลาย ขอบคุณข้อมูลจาก My World MagazineGreen on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า Rooftop Garden in Skyscraper 1 e1338340682973Green on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า Timber seating frames in the rooftop garden 526x350Green on Rooftop Restaurant แนวคิดเรื่อง สวนครัวบนตึก ระฟ้า Rooftop Garden in Skyscraper 3 526x350
ที่มาhttp://www.iurban.in.th/highlight/gree-rooftop-restaurant/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น